Kho Số Điện Thoại Cố Định

Bạn đã biết về dịch vụ chữ ký số chưa?

Ngày nay khi thực hiện việc kê khai thuế qua mạng, người kê khai thuế thường được yêu cầu chữ ký số.Tuy nhiên một số người vẫn còn bỡ ngỡ với khái niệm chữ ký số

Vậy chữ ký số là gì ? Và làm thế nào để tạo được một chữ ký số? Vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Chữ ký số là gì?

Thông thường, để thực hiện các giao dịch điện tử như kê khai thuế,.. tổ chức, cá nhân phải có chữ ký số.

Chữ ký số có là những thông số đi kèm nhằm mục đích xác nhận người chủ của dữ liệu đó. Và nó được xem như con dấu điện tử của doanh nghiệp đó, chính vì vậy nó được sử dụng trong tất cả các giao dịch điện tử với mọi tổ chức, cá nhân.

Vậy làm thế nào để tạo được một chữ ký số?

Muốn tạo chữ ký số thì cần phải có cả mã hóa khóa cá nhân và mã hóa khóa công cộng. Bạn sẽ được hướng dẫn dùng mã hóa cá nhân để ký, tiếp đến cung cấp mã  khóa công cộng cho người cần xác nhận chữ ký đó. Bạn nên lưu ý rằng hai mã khóa này có quan hệ tương ứng với nhau, chính vì vậy khóa công cộng có thẻ xác nhận được chữ ký mà không nhất thiết phải cần có khóa cá nhân.

Làm thế nào để có thể xin cấp được chữ ký số?

Trước tiên, bạn cần liên lạc với tổ chức cung cấp chứng nhận. Sau đó, khi mua đồ trên mạng và sử dụng chữ ký số, bạn hãy cung cấp cho chủ hàng chứng nhận điện tử đó. Nếu người chủ đó dùng nó để xác định chữ ký của bạn, thì giấy chứng nhận điện tử đó chính là khóa công cộng.

Thông thường tổ chức cung cấp điện tử sẽ tạo cho bạn một mã khóa cá nhân. Tuy nhiên, một số hệ thống máy tính cho phép bạn tạo cho mình khóa cá nhân. Song bạn nên cẩn thận tránh trường hợp bị lừa đảo nhé, bởi với những sơ suất nho nhỏ thì việc kẻ xấu sử dụng nó với những hành vi bất chính là điều khó tránh khỏi.

Khởi tạo chữ ký số đơn giản

Với công nghệ hiện đại tính bảo mật của chữ ký số được đánh giá tốt. Theo đó, nếu một người dùng nào đó đã tạo ra chữ ký số thì nó là duy nhất, không thể giả mạo được.

Chữ ký số được lưu trữ trong một thiết bị phẩn cứng chuyên dụng do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kỹ số cộng đồng cung cấp.

Hi vọng rằng với bài viết này bạn đã có được cho mình những thông tin cơ bản về chữ ký số để quá trình kê khai thuế,… diễn ra nhanh chóng hơn. Và hãy nhớ cẩn trọng trong các giao dịch tránh trường hợp mã khóa cá nhân của mình bị sử dụng trái phép.

Chúc các bạn thành công !

Cùng Danh Mục:

Trả lời